Bộ Y tế: Vụ trao nhầm con ở Hà Nội là sự việc hết sức đau lòng

.

Theo ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), việc trao nhầm trẻ sơ sinh là sự cố hy hữu. Tuy nhiên, vài năm gần đây, sự việc này lại xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước.

Vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) là do kíp đỡ sinh hôm đó đã thực hiện không đúng quy định. “Có cá nhân làm ẩu nên đã dẫn tới sự nhầm lẫn đáng tiếc đó. Nếu sự nhầm lẫn được phát hiện sau khi sinh mấy ngày thì sự việc không phát triển thành vấn đề phức tạp. Nhưng ở đây, vụ việc đã xảy ra đến 6 năm”- ông Quang cho biết.

vu trao nham con day la su viec het suc dau long cho ca 2 gia dinh hinh 1
Ông Nguyễn Huy Quang- Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế). (Ảnh: KT)

Cũng theo ông Nguyễn Huy Quang, vụ việc nhầm con 6 năm chúng ta đang nhắc tới, quả thật là một vấn đề hết sức đau lòng cho cả 2 gia đình. Khi nhận ra con mình nuôi không phải ruột thịt, có gia đình vì con không giống cha mẹ sinh ra nên xảy ra cãi vã, ly hôn.

Được biết, sau khi sự việc xảy ra, 2 nữ hộ sinh của kíp trực ngày 1/11/2012 đã tới gia đình của các cháu để xin lỗi. Ông Nguyễn Huy Quang cho rằng, trong việc này, lời xin lỗi của họ cũng nên được ghi nhận. Vì vậy, việc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã tiến hành kỷ luật 2 nữ hộ sinh liên quan trong việc giao nhầm con là đúng, kịp thời.

Cần phải thắt chặt quy trình trao - nhận trẻ sơ sinh

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Huy Quang cho biết, từ trước đến nay, ngành y đã luôn thắt chặt quy trình, quy định trong lĩnh vực này.

Đây là bài học cảnh báo, yêu cầu các BV trên cả nước cần rà soát làm chuẩn quy trình trao trả bé sơ sinh. Sau vụ việc này, các cơ sở y tế, nhân viên y tế cần nâng cao tính kỷ luật và trách nhiệm.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Vì một sự sai lầm, đôi khi không chỉ lấy đi sức khoẻ, tính mạng người bệnh mà gây rất nhiều hệ luỵ, nhất là về tinh thần. Điều đó vô cùng khó xử lý, giải quyết thoả đáng”- ông Quang nói./.

Vụ trao nhầm con ở HN: Thương con, đứt ruột đẻ ra mà không được nuôi
VOV.VN -Anh Sơn cho biết: “Khi phát hiện cháu không phải là con của mình, gia đình sốc, suy kiệt. Vợ khóc, gầy gần chục cân, con quấy khóc, kém ăn hẳn đi".
Trao nhầm con ở Hà Nội: Gia đình ly tán vì con không giống cha
VOV.VN -Bố của đứa trẻ trong vụ trao nhầm con ở Bênh viện Đa khoa Ba Vì cho biết: “gia đình tôi từng ngày, từng giờ mong nhận được con về với gia đình".
Lại xảy ra việc trao nhầm con từ 6 năm trước tại Hà Nội
VOV.VN - Nuôi con trai lên 6 tuổi nhưng trông không giống mình, anh Phùng Giang Sơn âm thầm đưa đi xét nghiệm thì phát hiện con trai không cùng huyết thống

Thy Hạt/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
Nguồn: vov.vn