.
“Bất lực” có thể là dấu hiệu của bệnh tim - 1

Nghiên cứu kéo dài 4 năm này kết luận rằng những nam giới bị rối loạn cương dương do mạch máu chứ không phải do cảm xúc bị tăng gấp đôi nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong đột ngột vì bệnh tim.

Điều này đúng ngay cả khi không có các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác như huyết áp cao, cholesterol cao hoặc tiền sử hút thuốc lá.

Theo TS Michael Blaha, Giám đốc nghiên cứu lâm sàng Trung tâm Ngăn ngừa bệnh tim Johns Hopkins ở Baltimore, các kết quả nghiên cứu cho thấy các bác sĩ nên kiểm soát tích cực các nguy cơ khác như huyết áp cao hoặc cholesterol cao ở nam giới bị rối loạn cương dương.

Mối liên quan giữa tình trạng rối loạn cương dương và bệnh tim là mối liên quan “hai chiều”, nam giới bị đau tim cũng đối diện với nguy cơ cao hơn bị rối loạn cương dương.

Có khoảng 1 trong 5 nam giới trên 20 tuổi gặp khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng.

Trong nghiên cứu này, các điều tra viên đã theo dõi sức khỏe tim của khoảng 1.900 nam giới từ 60 tới 78 tuổi bị hoặc không bị rối loạn cương dương liên quan tới mạch máu.

Rối loạn cương dương liên quan tới mạch máu được cho là nguyên nhân gốc rễ gây rối loạn tim mạch. Không giống với rối loạn cương dương liên quan tới lo âu hoặc các lo ngại tâm lý khác, rối loạn cương dương do mạch máu xuất phát từ tắc nghẽn động mạch và lưu thông máu kém.

“Rối loạn cương dương có thể là dấu hiệu của rối loạn chức năng tim mạch cận lâm sàng", Blaha nói.

Các chuyên gia từ lâu đã quan sát thấy rối loạn cương dương có liên quan đến sức khỏe tim mạch kém, nhưng người ta cho rằng béo phì, cao huyết áp và tiểu đường là nguyên nhân.

Nghiên cứu này cho thấy rằng rối loạn cương dương chính nó là một yếu tố nguy cơ đáng kể.

Ngoài ra, tín hiệu tăng nguy cơ này là độc lập với trầm cảm và sử dụng thuốc. Điều đó dường như phủ nhận các giả thuyết rằng trầm cảm hoặc việc điều trị nó có thể giải thích bất kỳ mối liên hệ nào giữa rối loạn cương dương và bệnh tim.

Những người tham gia nghiên cứu đã được ghi danh vào nghiên cứu xơ vữa động mạch đa sắc tộc, được thực hiện tại một số thành phố của Mỹ. Qua bốn năm, có 115 người bị một vấn đề nghiêm trọng về tim, như đau tim, đột quỵ hoặc ngừng tim.

Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng có hơn 6% nam giới mắc chứng rối loạn cương dương bị như vậy, so với dưới 3% nam giới có sức khỏe tình dục bình thường.

Từ nghiên cứu này, Blaha khuyên rằng những người bị rối loạn cương dương nên đi kiểm tra sức khỏe tim mạch.

Nguyễn Hà

Theo Upi

Tag : huyết áp cao , nguy cơ mắc bệnh , mắc bệnh tim , tử vong đột ngột
Nguồn: dantri.com.vn