Nhận định TTCK ngày 5/7: VN-Index giằng co và thử thách lại ngưỡng 920-925 điểm

.
Nhận định TTCK ngày 5/7: VN-Index giằng co và thử thách lại ngưỡng 920-925 điểm

Các công ty chứng khoán nhận định TTCK ngày 5/7 như sau:

BSC: Thị trường vẫn còn rủi ro

Chỉ số VN-Index ngày 4/7 chứng kiến sự rung lắc mạnh. Trong phiên giao dịch sáng, chỉ số rơi sâu ngay từ đầu phiên nhưng tăng dần về mức tham chiếu. Lực bắt đáy vào phiên giao dịch chiều giúp thị trường giữ được sắc xanh, chỉ số đóng cửa ở mức tăng 8,98 điểm. 

Bộ đôi VHM – VIC là những trụ chính cho đà tăng của thị trường. Phiên hồi phục này đã phần nào làm giảm tâm lý tiêu cực, tuy nhiên, BSC nhận định thị trường vẫn còn rủi ro, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thêm. 

BVSC: Tiếp tục hồi phục

Sau phiên hồi phục ngày 4/7, tâm lý nhà đầu tư đã có phần ổn định trở lại, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục hồi phục, sau đó kiểm tra lại mức đáy đã được thiết lập.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý II sẽ là nhân tố khiến các cổ phiếu có giao dịch phân hóa mạnh.

KBSV: Có thể xuất hiện sóng phục hồi ngắn hạn tại các cổ phiếu vốn hóa lớn/cổ phiếu đầu ngành và nhóm Ngân hàng 

Xu hướng giảm giá (trong trung/dài hạn) tiếp tục chi phối thị trường. Các cổ phiếu đầu ngành, đóng vai trò dẫn dắt thị trường như HPG SSI VCB CTG MWG… đã kịp thời phục hồi tại các ngưỡng hỗ trợ nhưng chưa thể tạo thành xu thế trong toàn ngành/thị trường khi sự phân hóa bắt đầu xuất hiện trở lại theo hướng tiêu cực. 

Thị trường vẫn chưa thể thoát khỏi ảnh hưởng của VIC và cho đến hiện tại, VIC vẫn đang giao dịch tại vùng đỉnh dù chỉ số thi trường đã điều chỉnh giảm hơn 20%. Trạng thái này đang tạo ra mức rủi ro tiềm ẩn lớn nhất trong ngắn hạn. 

Về mặt kỹ thuật, các cổ phiếu vốn hóa lớn/cổ phiếu đầu ngành và nhóm Ngân hàng hoàn toàn có thể xuất hiện sóng phục hồi ngắn hạn. Tuy nhiên, với mức rủi ro cao và khó dự đoán như hiện tại, KBSV đề xuất ưu tiên đứng ngoài thị trường cho đến khi có thêm các thông tin rõ ràng hơn để đánh giá chính xác rủi ro của thị trường. Nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao cũng chỉ nên mở trạng thái mua với những mã dẫn dắt thị trường nêu trên. 

MBS: Chú ý hoạt động bán ròng của khối ngoại 

Thanh khoản phiên ngày 4/7 sụt giảm so với phiên ngày 3/7 cũng không phải điều đáng ngại, giá trị khớp lệnh chỉ đạt 2.922 tỷ đồng trên HSX so với 3.894 tỷ đồng ngày 3/7. Như MBS đã đề cập ngày 3/7, việc thị trường dao động trong biên độ hẹp cùng với mức thanh khoản thấp cũng là tín hiệu tốt cho thị trường hiện nay.

Điểm đáng chú ý lúc này là hoạt động bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài, với việc bán rất dứt khoát trong 2 phiên liên tiếp lên tới 852 tỷ đồng. Nếu ở giai đoạn thị trường khớp lệnh khoảng 5.000-6.000 tỷ đồng/phiên thì chưa đáng ngại nhưng hiện nay dòng tiền vào thị trường đang co hẹp nên rất cần chú ý. 

PHS: Chưa thấy khả năng thị trường tạo đáy quanh vùng 860-870 điểm

Thị trường bất ngờ quay đầu tăng tốt vào phiên chiều, đóng cửa tạo cây nến xanh nhưng không vượt được 50% thân nến giảm mạnh của phiên ngày 3/7, kèm với thanh khoản sụt giảm khá mạnh so với phiên ngày 3/7 và thấp hơn so với trung bình cho thấy khả năng phiên ngày 4/7 có thể chỉ là một phiên hồi kỹ thuật.

Trong kịch bản tích cực, VN-Index phiên ngày 5/7 có thể duy trì sự tích cực này và tiếp tục quay lại kiểm định vùng 915-930 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể sẽ quay đầu giảm điểm trở lại và hướng đến ngưỡng hỗ trợ ở vùng 860-870 điểm.

Theo PHS, thị trường vẫn chưa có tín hiệu tin cậy cho thấy khả năng thị trường tạo đáy quanh vùng 860-870 điểm. Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục ở ngoài quan sát và ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cao đối với tiền mặt. 

SHS: VN-Index giằng co và thử thách lại ngưỡng 920-925 điểm

Thị trường có phiên phục hồi trong thế giằng co, tuy nhiên thanh khoản thị trường lại có sự sụt giảm so với 2 phiên gần đây và duy trì ở mức thấp cho thấy sự thận trọng của bên mua, mặc dù giá nhiều cổ phiếu đã giảm mạnh. Ngoài ra, việc khối ngoại vẫn tiếp tục duy trì đà bán ròng mạnh đối với các cổ phiếu trụ cột đang là yếu tố khó lường và tác động tới tâm lý chung của nhà đầu tư.

Trong phiên giao dịch ngày 5/7, VN-Index sẽ diễn biến giằng co và thử thách lại ngưỡng 920-925 điểm, vùng hỗ trợ của chỉ số vẫn là 895-900 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và quan sát diễn biến thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Nguồn: doanhnhansaigon.vn