Quảng Nam họp khẩn ứng phó mưa lũ 2018

.

- Trước tình trạng liên tục xảy ra các động đất tại lưu vực thủy điện, tỉnh Quảng Nam lên phương án đặt hàng viện vật lý địa cầu để có cảnh báo sớm động đất.

Chiều nay, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức cuộc họp chuẩn bị ứng phó mưa lũ năm 2018 và vấn đề động đất trên địa bàn.

Theo báo cáo, tỉnh Quảng Nam có 46 dự án thủy điện đã phê duyệt với tổng công suất 1.726,06MW. Bao gồm 10 dự án thủy điện bậc thang Bộ Công Thương phê duyệt với tổng công suất 1.156MW và 36 dự án thủy điện vừa và nhỏ do tỉnh phê duyệt với tổng công suất 570,06MW.

Quảng Nam họp khẩn ứng phó mưa lũ 2018
Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng viện vật lý địa cầu Việt Nam

Hiện nay, đã có 20 thủy điện đưa vào hoạt động, trong đó có 8 thủy điện bậc thang và 12 thủy điện vừa và nhỏ.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng viện vật lý địa cầu Việt Nam cho hay, từ tháng 1/2017 đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 69 trận động đất với cường độ từ 2.5 đến 3.9 độ Richter.

Trong đó, có 63 trận động đất ở khu vực huyện Nam Trà My, Bắc Trà My nơi có thủy đập thủy điện Sông Tranh 2 đang hoạt động. Riêng tại huyện Phước Sơn, có 6 trận động đất thuộc khu vực thủy điện Đăk Mi 3 và Đăk Mi 4.

Quảng Nam họp khẩn ứng phó mưa lũ 2018
Thủy điện Sông Tranh 2 nơi liên tục xuất hiện động đất

Theo ông Anh các trận động đất này là các trận động đất nhỏ, thuộc loại động đất kích thích, sẽ không gây hậu quả nặng nề về tài sản. Nguyên nhân dẫn đến động đất này do việc tích nước của các thủy điện gây áp lực lên bề mặt đất.

Lo ngại trước việc tích nước của các thủy điện dẫn đến các động đất. Đặc biệt, trong thời gian sắp tới thủy điện Sông Tranh 3 và Sông Tranh 4 sẽ tiến hành tích nước với vài chục triệu m3 nước.

Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đặt câu hỏi: “Có thể đưa ra một dự báo số liệu việc tích nước ở các thủy điện, tích nước tối đa bao nhiêu để tránh động đất hay không?”.

Trước câu hỏi này, ông Anh cho biết, việc này cần có một nghiên cứu sâu, để vẽ ra một kịch bản, mô phỏng lượng nước tích của các thủy điện lên bề mặt đó. Rồi nghiên cứu sâu về địa chất, kiến tạo…thì có thể đưa được một dự báo về tần suất hay cường độ của các trận động đất.

Quảng Nam họp khẩn ứng phó mưa lũ 2018
Ông Lê Trí Thanh đề nghị Viện vật lý địa cầu thực hiện đề tài về mối quan hệ động đất và tích nước của thủy điện

“Sau khi nghiên cứu sâu thì chúng tôi có thể đánh giá về việc tích nước, động đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mà trọng tâm ở thủy điện”, ông Anh cho hay.

Ông Lê Trí Thanh đề nghị Viện vật lý địa cầu sớm đưa ra các dự báo, cảnh báo về động đất để địa phương sớm chỉ đạo ứng phó kịp thời. Đặc biệt việc động đất ảnh hưởng đến các công trình thủy lợi, thủy điện để tránh những sự số đáng tiếc.

“Đề nghị Viện vật lý địa cầu thực hiện đề tài về mối quan hệ giữa động đất và việc tích nước của thủy điện, an toàn công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh. Nhằm đánh giá được thực trạng về việc phát triển các công trình thủy điện, điều kiện địa chất địa hình, hiện tượng động đất để đưa ra dự báo, độ cao các đập thủy điện, hồ chứa”, ông Thanh yêu cầu.

Thủy điện Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang đồng loạt xả lũ

Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai đã có công điện gửi công ty Thuỷ điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang về việc mở cửa xả đáy vào sáng nay.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Quánh bùn đất bên trong rốn lũ Attapeu

Sau sự cố vỡ đập thủy điện, bên trong vùng lũ bản làng chìm trong bùn và nước, tan hoang với xác động vật chết trôi nổi.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Hàng cứu trợ VN nườm nượp vào vùng lũ Attapeu

Từng đoàn xe cứu trợ chở các bác sĩ Việt Nam cùng hàng tiếp tế đã đến tỉnh Attapeu (Lào) hỗ trợ bà con chịu ảnh hưởng sau sự cố vỡ đập thủy điện.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Cuộc giải cứu ngoạn mục công nhân Hoàng Anh Gia Lai

24 công nhân Hoàng Anh Gia Lai bị mắc kẹt khi vỡ đập thủy điện ở Lào đã được trực thăng giải cứu an toàn chiều nay.

Vỡ đập thủy điện tại Lào: 26 công nhân Hoàng Anh Gia Lai bị cô lập

Tổng giám đốc HAGL Võ Trường Sơn cho biết, có 26 công nhân Việt Nam và Lào đang bị cô lập do vỡ đập thủy điện tại Lào.

Dự án chồng dự án, Điện Biên chậm tiến độ 2 nhà máy thủy điện

Dự án chồng dự án, Điện Biên bị "lỡ nhịp" hai nhà máy thủy điện gần 10 năm.

Nghìn ngày vật vờ chờ tái định cư dự án thủy điện Hồi Xuân

Đã 3 năm qua, hơn 50 hộ dân bị ảnh hưởng dự án thủy điện Hồi Xuân (Thanh Hóa) phải sống vật vờ, không được tái định cư.

Bắt tạm giam 15 cán bộ, đảng viên vụ thủy điện Sơn La

Công an tỉnh Sơn La vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với 17 đối tượng (trong đó có 15 đảng viên) và ra lệnh tạm giam 15 bị can.

Lê Bằng

Theo VietNamNet

Nguồn: www.tintuc.net