Wings: Những đôi cánh được chắp từ nếp giấy Origami

.

Khoảng 40 hiện vật là những loài động vật khác nhau được tạo hình bởi các nghệ sĩ trẻ Việt Nam qua nghệ thuật gấp giấy Origami hiện đại, đang được trưng bày tại Triển lãm “Đôi cánh” tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA).

Các hiện vật này được sắp xếp đan xen thuộc các series: Đôi cánh bầu trời; đôi cánh thần thoại (thiên long, rồng trung cổ, chim ưng, rồng, kì lân, thần long, ngựa bay, kì lân bay…); đôi cánh bình nguyên (sói, sư tử bay, báo thần, điều sư…); hoa văn nếp gấp, đôi cánh tí hon; đôi cánh đại dương (sứa, cá buồm…); đôi cánh nhân văn (chúa, trái tim thiên thần…); bản khắc gỗ hoa văn; hoa văn in mộc bản trên giấy…

 

Mô hình ngựa thần khổng lồ có chiều cao 3m được các nghệ sĩ hoàn thiện trong vòng 10 ngày ngay tại triển lãm.

Nguyên liệu để gấp những loài động vật này vô cùng phong phú: giấy kraft, giấy nến, giấy foil, giấy tisue foil, giấy mỹ thuật, giấy deluxe washi, giấy sandwich, gỗ… đan xen. Tất cả chúng được tạo ra dưới bàn tay tài hoa của những nghệ sĩ nghệ sĩ Origami Việt Nam tuy còn trẻ nhưng đã gặt hái được khá nhiều thành tựu:

Lê Đức Thọ (1993), còn được gọi là Kai, đã tham gia nhiều triển lãm với các loại hình nghệ thuật khác nhau. Các tác phẩm của anh có mặt tại nhiều cơ quan cũng như phòng trưng bày uy tín tại Singapore.

Hoa văn nếp gấp

Đôi sứa nghệ thuật sống động với những nét gấp

Câu lạc bộ thú rừng

Chim hồng hạc

Nguyễn Linh Sơn (1987) đã làm quen với Origami hiện đại được hơn 10 năm. Anh từng tạo được nhiều dấu ấn qua các tác phẩm đạt kỷ lục lớn nhất Việt Nam như bộ xương khủng long dài 7,6m (2008) và đôi rồng giấy dài 5,6m (2010).

Nguyễn Tuấn Tài (1997) bắt đầu bước chân vào thế giới origami hiện đại và thể nghiệm với loại hình này từ năm 2009. Tác phẩm của anh được trưng bày tại nhiều triển lãm và sự kiện lớn.

Nghệ thuật gấp giấy Origami với những biến thể có vai trò đặc biệt quan trọng đối với nhiều lĩnh vực trong đời sống văn hóa Nhật Bản. Vượt khỏi những ranh giới để trở thành môn học dành cho tư duy và sự khéo léo, Origami thậm chí đã trở thành một liệu pháp tâm lý rèn luyện tính kiên trì, bền bỉ và phát triển óc sáng tạo. Đặc biệt, biểu tượng “cánh hạc giấy” đã bay ra khỏi biên giới của Nhật Bản để lan tỏa thông điệp may mắn và hòa bình đến khắp nơi trên thế giới.

Chia sẻ về triển lãm, ông Mizuki Endo – Giám đốc Nghệ thuật của VCCA nói: “Origami có hình thức biểu đạt khá đơn giản nhưng kỹ thuật lại rất phức tạp. Thế giới của nó vô cùng sâu sắc. Đó là môn nghệ thuật tuyệt vời và dành cho tất cả mọi người”.

Những con vật trở nên có hồn hơn qua nghệ thuật gấp giấy Origami

Một chú rồng đỏ theo truyền thuyết

Con chim ưng

Rồng trung cổ

Thiên long

Nhân vật chính trong Triển lãm là những loài vật khác nhau, tuy chỉ làm bằng giấy nhưng qua Origami, chúng đều trông giống y như thật, có hồn và mang những sức mạnh riêng biệt. Tạo hình với đôi cánh còn khiến cho người xem có cảm giác mới lạ. Còn các em nhỏ tới đây như được hòa vào thế giới truyện tranh của các con vật trong cổ tích, thoa hồ để trí tưởng tượng bay xa.

Bên cạnh các tác phẩm độc đáo và bay bổng, để làm nổi bật vẻ đẹp và và sự phong phú bộ môn nghệ thuật này, VCCA còn tạo ra môi trường trải nghiệm Origami trực tiếp cho công chúng. Một nhóm nghệ sĩ từ AXA Studio túc trực tại Triển lãm sẽ giúp cung cấp thêm nhiều kiến thức cũng như hướng dẫn khách tham quan tham gia vào quá trình sáng tác nghệ thuật. Các “tác phẩm” do khách tham quan tự thực hiện đã được lưu giữ thành một bức tường lớn mang thông điệp Hạnh phúc.

Bức tường được tạo thành từ hàng nghìn con hạc giấy mang dòng chữ “Creat happiness”

Bản khắc gỗ hoa văn nếp gấp

Thiên thần

Hoa văn in trên giấy Lokta

Triển lãm “Wings” đã mang đến cho khán giả những cái nhìn và trải nghiệm mới, độc đáo về nghệ thuật gấp giấy Origami cũng như tạo điều kiện để tác phẩm của các nghệ sĩ được đến gần hơn với công chúng. Tuy nhiên, được triển lãm trong không gian quá rộng khiến những tinh tế của các tác phẩm đã có phần “bị loãng”.

Triển lãm “Wings” sẽ mở cửa đến hết ngày 15/8/2018. Trong khuôn khổ Triển lãm, video về toàn bộ quá trình thực hiện tác phẩm khổng lồ trên cũng sẽ được dàn dựng và công chiếu vào ngày 5/8/2018 dưới dạng timelapse (video tua nhanh).


Thanh Lam

Nguồn: songmoi.vn