Hè về ngoại “thụt” cá bống xệ kho tiêu

.

Ở cá bống xệ kho tiêu

Cứ mỗi độ hè về, anh em tôi lại được mẹ “thưởng” cho một chuyến về thăm quê ngoại. Nhà ngoại tôi cặp mé sông quê, nơi có nhiều vườn cây ăn trái cùng con sông nhỏ trước nhà tha hồ chơi tắm sông thoả thích. Anh em tôi ai cũng thích về thăm ngoại nên cứ đến hè là rạo rực muốn về ngay để được ăn trái cây và bắt cá bống xệ nơi bãi sình trước nhà.

Dùng muối chà xát cá bống xệ

Cá bống xệ là loại cá sống trong ngách ở ven sông nơi có bãi bồi sình lầy. Về thăm ngoại, món ăn tôi thích nhất là cá bống xệ kho tiêu. Mặt khác, tôi còn được cùng với mấy người bạn trải nghiệm bắt cá bống xệ. Buổi chiều khi nước rút, chúng tôi hẹn nhau lội xuống bãi sình, tay mang giỏ cá, tiếng cười nói râm ran. Cá bống xệ đào ngách nằm sẵn, chỉ cần lách cái tay theo ngách nắm chặt lấy thân cá bỏ vào giỏ là xong. Để tránh không cho cá chui qua ngách khác, dùng bàn tay còn lại đậy kín còn tay kia thì thoải mái thu phục loại cá nhỏ bé này.

Cá bống xệ ăn với cháo

Cá bống xệ nhỏ hơn ngón tay út, có màu xám nhạt, vây cá dài, mắt cá lồ lộ. Thường người lớn ít quan tâm đến loại cá này bởi thời gian bắt cá hơi lâu. Đối với bọn trẻ chúng tôi, thụt cá bống xệ là một sự trải nghiệm thú vị, còn gì thích hơn khi tận tay cầm con cá cho vào giỏ. Chúng tôi say mê thụt cá, mặt mày lấm lem sình đất, tiếng cười nói giòn ta vang vang mé sông quê trước nhà ngoại.

Ngoài ra còn có thể mang đi nấu canh chua

Ngoại tôi bảo, cá bống xệ có thể chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất là mang cá kho tiêu. Sau khi bắt được cá, bỏ hết vào rổ, dùng lá tre hoặc lá chuối chà xát thật mạnh rồi mang đi cắt đầu, cắt đuôi. Ướp cá với muối hột tầm nửa giờ đồng hồ để cá thẩm thấu muối săn lại, mang đi rửa sạch thêm lần nữa. Kế đến cho cá vào ở đất, nêm nếm muối, bột ngọt, tóp mỡ, nước mắm… bắc lên trên bếp để tiến hành kho cá. Để cho cá thấm nhanh gia vị, thân cong, ngoại tôi có bí quyết riêng mà nếu không học được thì khó mà có nồi cá kho đúng chuẩn. Khi kho cá, sau khi vặn lửa to cho âu cá sôi lên thì hạ lửa riu riu để cho gia vị dần dần thẩm thấu. Cứ làm như thế tầm 3 lần, thịt cá săn lại, cong vút có màu vàng, bóng loáng trông thấy phát mê.

Cá bống xệ kho tiêu có thể ăn với cơm nóng hay cháo trắng đều ngon tuyệt. Những buổi chiều mưa dầm bên nồi cơm trắng khói bay nghi ngút với nồi cá bống xệ kho tiêu thì còn gì thú vị cho bằng. Gắp đũa cơm vào trong miệng, đưa con cá bống xệ vào rồi nhai nhè nhẹ để cơm và cá giòn tan. Món ăn này là bí quyết của ngoại tôi, chúng tôi thì mê mệt món cá bống xệ kho tiêu dưới bàn tay khéo léo đảm đang của ngoại. Bên mâm cơm, nội tôi còn chỉ cho những bí quyết về chế biến món ăn theo kiểu miệt vườn mà cho tới hôm nay tôi vẫn còn nhớ.

Thời gian cứ lặng lẽ trôi đi, bãi bồi trước nhà ngoại tôi năm xưa nay đã bị xói mòn, sạt lở. Vì bận học nên tôi cũng ít khi về thăm ngoại để được ngoại chế biến món cá bống xệ kho tiêu. Một lần về thăm quê, đứng trước mé sông năm ấy, bao ký ức những ngày cùng chúng bạn thụt cá bống xệ bất chợt hiện về. Thế nhưng khi nhìn lại thì nhận ra, cái bãi bồi nay đã không còn và người dân quê tôi cũng không có thời gian để lội sình lầy bắt cá bống xệ giống như chúng tôi năm ấy. Lòng buồn rười rượi khi cái mé sông đã bị sạt lở, ngôi nhà của ngoại cũng bị “lấn” gần tới cửa. Cuộc đời dâu bể, có những điều thật tốt đẹp nhưng theo thời cuộc sẽ mất dần đi, chỉ còn lại trong trí nhớ của mỗi người.


Hoàng Lê

Nguồn: songmoi.vn