Doanh nghiệp Trung Quốc bắt đầu ngừng mua dầu Mỹ để trả đũa

.
Dù chính phủ Trung Quốc chưa chính thức trừng phạt sản phẩm dầu nhập khẩu của Mỹ, những bên mua của Trung Quốc không hề ngại ngần.
Theo Bloomberg, trong tháng 8/2018, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã ngừng mua dầu thô của Mỹ lần đầu tiên từ tháng 9/2016, theo cơ quan thống kê Mỹ công bố ngày thứ Sáu. Trong tháng 7/2018, các doanh nghiệp Trung Quốc đã mua gần 12 triệu thùng dầu từ Mỹ.
Sau khi Washington gỡ bỏ hạn chế xuất khẩu dầu vào tháng 12/2015, Trung Quốc đã mua mạnh dầu thô từ Mỹ. Có những thời điểm thậm chí mức mua của Trung Quốc gần tương đương với Canada, nước nhập khẩu dầu Mỹ nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên khi mà căng thẳng thương mại giữa hai nước tăng cao, Trung Quốc đã giảm bớt “cảm tình” với Mỹ.
Vào tháng 6/2018, Bắc Kinh đe dọa áp thuế 25% với dầu thô nhập khẩu từ Trung Quốc để trả đũa việc Tổng thống Donald Trump tăng thuế với khoảng 50 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc.
Tập đoàn năng lượng Sinopec của Trung Quốc đã ngừng mua dầu thô của Mỹ ngay sau đó, tuy nhiên đã có lúc khôi phục lại việc mua này.
Tính đến hiện tại, khả năng Mỹ xuất được bao nhiêu dầu vào Trung Quốc vẫn còn là một ẩn số và không lấy gì đảm bảo việc tăng thuế với dầu thô Mỹ sẽ không được áp dụng khi xung đột thương mại tiếp tục tăng cao. 
Nhiều công ty dầu Mỹ, đặc biệt những công ty tại miền Tây bang Texas và New Mexico, khó tránh khỏi việc phải chịu nhiều tác động tiêu cực từ căng thẳng ngày một lớn dần này bởi họ đang cần thị trường tiêu thụ nước ngoài khi mà nhu cầu nội địa ngày một bão hòa.

TRUNG MẾN

Tin liên quan
  • Trung Quốc và nghi vấn dùng chip độc tấn công hơn 30 doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ
  • Nhân dân tệ có thể mất giá thêm 10% nếu Trung Quốc - Mỹ leo thang căng thẳng thương mại
  • Trung Quốc - Mỹ chiến tranh thương mại, người Trung Quốc đổ xô sang Nhật tiêu tiền
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn