Sau loạt “lùm xùm” tiền khách hàng “bốc hơi”, Eximbank chốt tổ chức đại hội cổ đông ngày 26/4

.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam – Eximbank (mã EIB) vừa công bố thông tin liên quan đến việc tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 trên HoSE.

Ngày 8/1, Hội đồng quản trị Eximbank thông qua Nghị quyết số 13 liên quan việc tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2019. Theo đó, ngân hàng này chốt ngày đăng ký cuối cùng vào ngày 28/1 và thời gian tổ chức ĐHĐCĐ vào ngày 26/4 tại TP.HCM.

Nội dung họp dự kiến gồm báo cáo hoạt động của HĐQT, hoạt động của các hội đồng, ủy ban trực thuộc HĐQT năm 2018 và phương hướng hoạt động của HĐQT năm 2019; báo cáo hoạt động kinh doanh 2018 và kế hoạch kinh doanh 2019; báo cáo của ban kiểm soát; báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán 2018 và một số nội dung khác thuộc thẩm quyền ĐHĐCĐ.

Năm 2018 là năm Eximbank vướng nhiều “lùm xùm”. Trong đó có vụ khách hàng Chu Thị Bình bị “bốc hơi” hơn 245 tỷ đồng tiền gửi tại ngân hàng này.

Ngày 23/11/2018, TAND TP.HCM đã tuyên Eximbank phải đối chiếu các chứng từ để tất toán số tiền tiết kiệm gốc cùng lãi suất phát sinh cho bà Chu Thị Bình.

Tòa cấp sơ thẩm cũng tuyên phạt 6 bị cáo nguyên là cán bộ Eximbank chi nhánh TP.HCM về tội “thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”, gây thiệt hại cho EximBank hơn 264 tỷ đồng.

Về trách nhiệm dân sự, toàn bộ số tiền thiệt hại đều do Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM,) chiếm đoạt, nhưng hiện Hưng đang bỏ trốn và bị truy nã nên nội dung này sẽ được tách ra, khi nào bắt được Hưng sẽ giải quyết sau.

Sau đó, Eximbank đã gửi đơn kháng cáo một phần bản án sơ thẩm về sự việc thất thoát tiền gửi của khách hàng tại Eximbank chi nhánh TP.HCM.

Theo Eximbank, phiên xử sơ thẩm tuy phản ánh sự thật khách quan của vụ việc, nhưng Eximbank với quyền và luật pháp cho phép mong muốn hoàn tất quy định tố tụng để toà phúc thẩm xem xét đầy đủ và khách quan về vụ việc để bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng và doanh nghiệp.

Eximbank cũng cho biết, bà Chu Thị Bình đã rút 245 tỷ đồng từ tài khoản tạm ứng tại Eximbank.

Trước đó, tính đến ngày 18/8/2018, bằng nỗ lực thương lượng của cả hai bên cùng các thông tin, hồ sơ đã được các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, Eximbank và bà Chu Thị Bình đã hoàn tất việc thực hiện tạm ứng 100% số tiền tiết kiệm gốc trong khi chờ phán quyết cuối cùng của tòa án để hai bên thực hiện.

Về kết quả kinh doanh, luỹ kế 9 tháng năm 2018, Eximbank đạt lợi nhuận trước thuế 1.136 tỷ đồng, lãi ròng cũng tăng tương ứng lên 907 tỷ đồng so với cùng kỳ 2017. Tỷ lệ nợ xấu chiếm 2,06%, giảm so với 2,3% hồi đầu năm, trong đó giảm mạnh nhất là nợ nhóm 3 (nợ nghi ngờ), giảm tới 65%.

Thị giá cổ phiếu EIB hiện giao dịch ở vùng giá hơn 14.000 đồng/cổ phiếu.

HUYỀN TRÂM

Tin liên quan
  • Eximbank kháng cáo bản án sơ thẩm vụ “bốc hơi” 245 tỷ đồng
  • Eximbank kháng cáo, bà Chu Thị Bình lập tức rút hết 245 tỷ đồng
  • Eximbank phải tất toán cho bà Chu Thị Bình 245 tỷ đồng
  • Viện kiểm sát đề nghị Eximbank tất toán 245 tỷ cho bà Chu Thị Bình
  • Bà Chu Thị Bình tiết lộ 245 tỷ Eximbank ứng vẫn bị “giam”
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Eximbank, ngân hàng, cổ phiếu
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn