Tố lái đò Tam Cốc vòi tiền khách Tây: Sự thật sốc

.
Đời sống / Du lịch
Tố lái đò Tam Cốc vòi tiền khách Tây: Sự thật sốc (Du lịch) - Anh Adam đánh giá đây là hành vi đáng xấu hổ, "đuổi khách du lịch" và khiến cho chuyến đi của anh trở nên tồi tệ.
  • Trả tiền âm phủ cho khách Tây: Hai lần xấu hổ
  • Khách Tây Ban Nha bị lừa ở Hạ Long nói gì?

Xung quanh thông tin khách Tây bức xúc vì lái đò Tam Cốc chặn đường đòi tiền bo, ngày 2/10, trao đổi với báo Đất Việt, ông Trần Văn Thành – quản lý điều hành khu du lịch Tam Cốc – Bích Động (Ninh Bình) cho rằng, sự thật không như thông tin khách  phản ánh.

"Chúng tôi đã kiểm tra và không có trường hợp nào như khách phản ánh. Ở khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, phía ban quản lý có những quy định rất nghiêm ngặt, hàng ngày kiểm soát đò đi, đò về, tên số đò như nào cũng được kiểm tra rất kỹ.

Không những vậy, lúc đò di chuyển trên sông, ban quản lý cũng bố tri 3 thuyền đi đi về về để nắm bắt được tình hình xảy ra trên sông để có hướng xử lý kịp thời", ông Thành nói.

Theo ông Thành, nhiều hướng dẫn viên du lịch dẫn đoàn khách đi nhưng không có trách nhiệm, chỉ dẫn khách đến bến đò rồi quay trở lại nhà hàng, khách sạn ngồi đợi khách.

"Khách về nói thế nào thì biết vậy chứ không nắm trực tiếp sự việc. Nếu những người hướng dẫn này có trách nhiệm và đi cùng đoàn khách thì sẽ phản ánh kịp thời cho ban quản lý, chúng tôi sẽ có biện pháp chấn chỉnh ngay", ông Thành cho biết thêm.

Trong khi đó, nói về việc này, cùng ngày, anh V.T, đại diện Công ty du lịch Genesis tours (Hà Nội) cho rằng, phía công ty định làm công văn kêu gọi các công ty du lịch phản ánh nhưng qua tìm hiểu ở địa phương, dù có phản ánh lên ban điều hành khu du lịch Tam Cốc - Bích Động cũng không có hiệu quả.

To lai do Tam Coc voi tien khach Tay: Su that soc
Du khách nước ngoài bức xúc cho biết hành vi của người lái đò là "đuổi khách du lịch".

"Đây không phải lần đầu xảy ra tình trạng khách du lịch phản ánh bị lái đò Tam Cốc đòi tiền bo và đã nhiều lần các công ty du lịch khác phản ánh lên ban điều hành nhưng đều không được giải quyết.

Lúc đầu anh Adam không chê gì hướng dẫn viên du lịch bên tôi, nhưng sau khi đi Tam Cốc, anh đã phàn nàn về lái đò đòi tiền bo, không được lại chặn không cho khách lên xe bus", anh V.T cho biết.

Theo anh V.T, công ty anh phản ánh lên báo chí về trường hợp của anh Adam như vậy với mong muốn đóng góp ý kiến để môi trường du lịch ngày càng tốt hơn, không phải muốn gây chuyện với ban điều hành khu du lịch Tam Cốc - Bích Động.

"Họ quan liêu, bảo thủ, không chịu tiếp nhận ý kiến phản ánh của khách cũng như công ty du lịch như vậy nên chúng tôi sẽ không làm công văn nữa", anh V.T cho biết thêm.

Cũng theo vị đại diện công ty này cho biết, anh Adam và bạn đã rất bức xúc và dành điểm đánh giá 2/10 cho chuyến du lịch này.

“Chúng tôi rất bức xúc với cách hành xử thiếu văn hóa của các lái đò. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ của các công ty lữ hành, mang đến định kiến xấu của khách về hình ảnh du lịch Việt Nam”, anh V.T chia sẻ.

Trước đó, theo phản ánh của anh Adam, anh và người bạn mua tour chèo thuyền trên sông để khám phá vẻ đẹp của Tam Cốc – Bích Động. Dù đã trả tiền mua vé, mua thức ăn cho người lái đò nhưng nhóm của Adam vẫn bị vòi vĩnh tiền bo một cách thô thiển.

“Đi được nửa đường thì người lái đò bắt đầu đòi tiền bo. Thậm chí khi đến nơi, chúng tôi lại bị quấy rầy bởi một lái đò khác, tới mức họ chặn đường không cho chúng tôi trở về xe bus”, Adam kể.

Anh khẳng định, sẽ không bao giờ giới thiệu cho bạn bè về trải nghiệm này: “Cách cư xử của người lái đò trái ngược với vẻ đẹp, phong cảnh hữu tình ở đây. Tôi sẽ không bao giờ giới thiệu cho bạn bè của mình về dịch vụ, điểm đến này”,  Adam bức xúc nói.

Không chỉ anh Adam, trước đó, theo phản ánh của nhiều hướng dẫn viên và các công ty lữ hành, tình trạng người chèo thuyền ở Tam Cốc đòi thêm tiền bo của du khách đặc biệt là khách nước ngoài không phải là hiếm và kéo dài đã lâu. Nhiều trường hợp khách phản ứng, người lái đò còn quay lại mắng chửi.

Chị H.H, hướng dẫn viên một công ty du lịch ở Hà Nội cho biết mới đây chị dẫn đoàn gồm 27 khách người Đài Loan (Trung Quốc) chèo thuyền khám phá Tam Cốc.

Ngoài tiền mua vé theo quy định, mỗi du khách đã cho người lái đò khoảng 100 đài tệ (tương đương 75.000 đồng tiền Việt) nhưng khi kết thúc hành trình, người lái đò vẫn chèo kéo khách để xin thêm tiền. Hành vi này khiến các vị khách nước ngoài cảm thấy rất khó chịu, bức xúc.

Đại diện một công ty lữ hành ở Hà Nội cũng cho biết, các tour đi du lịch Ninh Bình, du khách phản ánh rất nhiều lần về tình trạng chèo kéo, xin thêm tiền bo của các lái đò. Nhiều trường hợp, đơn vị lữ hành phải đứng ra xin lỗi, giải thích và đền bù hợp đồng cho khách.

“Dù đây là dịch vụ do BQL Tam Cốc quản lý nhưng nhiều khách không hiểu họ tưởng đây là dịch vụ của công ty nên bức xúc đòi lại giá tour.

Chúng tôi phải muối mặt xin lỗi, giải thích việc xin tiền tip là do văn hóa địa phương, có trường hợp khách thông cảm, có trường hợp khách phản ứng dữ dội buộc phía lữ hành phải đền bù 50% giá trị hợp đồng”, đại diện này nói.

Thu Hoài

adasia-->
Nguồn: baodatviet.vn