Tiết lộ gây sốc về quá trình giải cứu đội bóng nhí Thái Lan của một thợ lặn

.
Sức khỏe của đội bóng nhí Thái Lan vừa được giải cứu hiện tại ra sao? Sức khỏe của đội bóng nhí Thái Lan vừa được giải cứu hiện tại ra sao?

GiadinhNet - Chiều tối 10/7, đội bóng nhí bị mắc kẹt trong hang Tham Luang đã được giải cứu ra ngoài. Sức khỏe của các em hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của gia đình và xã hội.

Chiều tối 10/7, cả đội bóng "Lợn hoang" đã được đưa ra ngoài thành công. Sau 18 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang toàn bộ đội bóng nhí đã sống sót. Thông tin này được dư luận thế giới rất quan tâm. Đặc biệt, chiến công của đội thợ lặn khi giải cứu thành công "Lợn hoang" khiến nhiều người cảm phục.


Một thợ lặn phát biểu tại cuộc họp báo sau khi hoàn thành công việc giải cứu đội Lợn hoang.

Một thợ lặn phát biểu tại cuộc họp báo sau khi hoàn thành công việc giải cứu đội "Lợn hoang".

Tuy nhiên mới đây, một thành viên trong đội cứu hộ đã chia sẻ cầu thủ đã ngủ trên cáng khi ra ngoài hang. Cụ thể, chiều 11/7, một ngày sau khi nhiệm vụ được hoàn thành, đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan đăng video lên Facebook cho thấy các thiếu niên không tự bơi mà thay vào đó được đeo mặt nạ lặn và nằm trên cáng khi được hai thợ lặn khênh đi.

Thủ tướng Thái Lan ngày 10/7 cho biết, các thiếu niên không bị gây mê nhưng được cho uống thuốc chống hồi hộp. Cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan SEAL tham gia chiến dịch, Chaiyananta Peeranarong, tiết lộ các thiếu niên đã "ngủ hoặc không hoàn toàn tỉnh táo khi được các thợ lặn đưa ra khỏi hang động".

"Các cậu bé đã được uống thuốc an thần. Chúng bị bất tỉnh (trong cuộc giải cứu). Các em vẫn thở bình thường chỉ có điều là bị thiếp đi mà thôi".


Hình ảnh cắt từ clip cho thấy các cầu thủ nhí nhắm mắt nằm trên cáng.

Hình ảnh cắt từ clip cho thấy các cầu thủ nhí nhắm mắt nằm trên cáng.

Trước thông tin các cầu thủ nhí có thể bị gây mê, chính quyền Thái Lan, bao gồm cả Thủ tướng Prayut Chan-o-chau, bác bỏ tuyên bố trên. Ông nói rằng các cậu bé chỉ sử dụng thuốc chống lo âu, một loại thuốc Thủ tướng vẫn dùng để giúp ông "thư giãn khi bắn súng".

Hình ảnh đội thợ lặn giải cứu trong hang Tham Luang.

Diễn biến vụ đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang:

- Ngày 23/6: 12 cầu thủ nhí độ tuổi từ 13 -16 tuổi đạp xe đi dã ngoại cùng HLV của mình. Họ có cuộc thám hiểm trong hang động Tham Luang và do mực nước dâng cao từ một trận mưa nên tất cả đều bị mắc kẹt.

- Ngày 2/7: Sau 9 ngày bị mắc kẹt tại hang Tham Luang, 2 thợ lặn người Anh đã tìm thấy tất cả vẫn còn sống sót. Bắt đầu từ đây, chiến dịch giải cứu được lên kế hoạch với rất nhiều khó khăn.

Ngày 3-7/7: Chính quyền Thái Lan và nhiều nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Canada đã vào cuộc để tìm ra cách giải cứu đội bóng "Lợn hoang". Trong lúc đó, nhiều tổ chức tình nguyện viên ở khắp nơi cũng đổ về hang Tham Luang để giúp các cầu thủ.

- Ngày 8/7: Bắt đầu chiến dịch giải cứu từ 10h sáng đến 21h thì ngày giải cứu đầu tiên hoàn thành khi đưa được 4 người ra ngoài. Thống đốc Chiang rai quyết định dừng để đội đặc nhiệm hồi sức và chuẩn bị tiếp oxy cùng các nhiên liệu cho ngày thứ hai.

- Ngày 9/7: Ngày giải cứu thứ 2 bắt đầu từ 11h trưa nhưng kết thúc nhanh hơn ngày đầu và đã đưa ra thêm 4 người. Hiện tại đã có 8 người được ra ngoài và còn lại 5 người mắc kẹt

- Ngày 10/7: 5 người còn lại được giải cứu thành công.

- Ngày 11/7: Hiện tại sức khỏe của cả đội "Lợn hoang" đã ổn định.

Đỗ Quyên

Nguồn: giadinh.net.vn