Vụ truy tố Công ty An Khang: Nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch TP Vũng Tàu hầu tòa

.

Sáng nay (17/7), TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Quang cảnh phiên tòa.
Quang cảnh phiên tòa.

Trong đó, nhiều bị cáo từng giữ các chức vụ quan trọng như: Phan Hòa Bình (nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu), Trương Văn Trí (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu), Vũ Quốc Tuấn (nguyên Trưởng phòng TN-MT TP), Nguyễn Trung Quốc (nguyên cán bộ Phòng TN-MT TP) và Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP). Các bị cáo trên bị truy tố hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong khi đó, như Pháp luật Plus đã đề cập trong các bài viết trước, nguyên các thành viên sáng lập Công ty Cổ phần Địa ốc An Khang (Công ty An Khang) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, hiện đã được cho tại ngoại và tham dự phiên tòa.

Trong vụ án này có 287 bị hại và hơn 500 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, từ ngày 17 - 31/12/2010, Phòng TN-MT TP Vũng Tàu đã tiếp nhận 40 hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Công ty An Khang để thực hiện dự án Metropolitan Vũng Tàu (hay còn gọi Khu Trung tâm thương mại và Nhà ở cao cấp tại phường 11, TP Vũng Tàu). Số hồ sơ này không đầy đủ, không hợp lệ, không có cơ sở pháp lý nhưng Vũ Quốc Tuấn và Nguyễn Trung Quốc không thẩm định kiểm tra mà vẫn trình hồ sơ để Phan Hòa Bình và Trương Văn Trí ký quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng gần 87.000m2 đất ở không đúng theo quy định của pháp luật.

Đối với bị cáo Nguyễn Thanh Sơn đã không kiểm tra quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bắc sân bay và quy hoạch chi tiết 1/500 trục đường 51B-51C đã được phê duyệt trước đó nhưng vẫn ký báo cáo thẩm định để nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu Phan Hòa Bình ký quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho Công ty An Khang chuyển đổi mục đích trái pháp luật.

Cáo trạng cho rằng: “Hành vi nên trên của Phan Hòa Bình, Trương Văn Trí, Vũ Quốc Tuấn, Nguyễn Trung Quốc và Nguyễn Thanh Sơn đủ căn cứ để xử lý về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai và Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đại diện Viện KSND tỉnh BR-VT đọc cáo trạng.
Đại diện Viện KSND tỉnh BR-VT đọc cáo trạng.

Trong khi đó, cáo trạng cũng cho rằng Công ty An Khang chưa góp đủ vốn theo quy định pháp luật, không có năng lực về tài chính để thực hiện dự án, chưa được chấp thuận đầu tư, không có giấy phép xây dựng, chưa chuyển đổi được mục đích sử dụng đất hợp pháp nhưng đã ký 321 Hợp đồng để huy động góp vốn xây dựng cơ sở hạ tầng với 287 người, thu được số tiền trái quy định 400.611.371.528 đồng.

Trước khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra, Công ty An Khang đã có đơn kêu oan gửi cho nhiều cơ quan chức năng và báo chí khẳng định mình không có hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Công ty An Khang cho rằng, công ty đã tiến hành các thủ tục theo quy định và được cấp phép, có đất thật để thực hiện dự án và dự án là có thật chứ không phải là lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng như các cơ quan tố tụng đã khởi tố.

Theo Công ty An Khang còn cho biết, hiện đã có 211/287 khách hàng đầu tư đồng ý thanh lý hợp đồng và nhận lại số tiền hơn 282 tỷ đồng. Có 62 khách hàng ký thỏa thuận tiếp tục thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư với công ty để hoàn thiện dự án. Còn lại 14 khách hàng, hiện công ty vẫn chưa liên hệ được để giải quyết với tổng số tiền khoảng 18 tỷ đồng.

Theo đó, công ty sẽ tiến hành lập tài khoản riêng gửi số tiền 18 tỷ vào để đảm bảo cho việc xử lý quyền lợi của 14 nhà đầu tư còn lại khi họ có yêu cầu nhận lại tiền từ Công ty An Khang.

Trong phiên tòa làm việc hôm nay, HĐXX đã thẩm tra, xác minh lý lịch các bị cáo, bị hại và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Đồng thời, đại diện Viện KSND tỉnh BR-VT đã đọc bản cáo trạng. Sau đó HĐXX tiến hành phần xét hỏi đối với các bị cáo liên quan trong vụ án.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến phiên tòa.

Nguyễn Hiếu - Bạt Phong

Nên đọc
Vụ truy tố Công ty An Khang: Chủ đầu tư tìm lối thoát cho dự án Metropolitan Vũng Tàu Vụ truy tố Công ty An Khang: Chủ đầu tư tìm lối thoát cho dự án Metropolitan Vũng Tàu
Vụ truy tố Công ty An Khang: Có hay không “hình sự hóa” vụ việc dân sự? Vụ truy tố Công ty An Khang: Có hay không “hình sự hóa” vụ việc dân sự?
VKS hầu tòa vì truy tố oan sai, phải bồi thường hơn 300 triệu đồng VKS hầu tòa vì truy tố oan sai, phải bồi thường hơn 300 triệu đồng
Sự biến mất bí ẩn của thiếu nữ bị truy tố oan sai Sự "biến mất bí ẩn" của thiếu nữ bị truy tố oan sai
Nguồn: www.phapluatplus.vn